[tintuc]
Cây so đũa nuôi dê còn gọi là cây điền thanh hoa lớn là nguồn thức ăn tự nhiên giá rẻ mà người nông dân có thể tự trồng kết hợp với chăn  nuôi dê đe lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây so đũa nuôi dê - Mô hình nuôi dê ít vốn

Giới thiệu về đặc điểm của cây so đũa

Cây so đũa là cây nhỏ thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Đông Nam Á có khí hậu nóng ẩm. Cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 4 – 10m. Cành lá dạng kép lông chim chẵn, dài 15 – 30cm gồm 20 – 30 cặp lá phụ tạo thành. lá hình bầu dục, thuôn dài 25mm rộng 8 – 10 mm. Hoa thường xếp thành chùm mọc ở nách. Các chùm hoa to, dài 7 – 8cm có màu trắng, đôi khi phớt hồng hoặc cam tím. Quả dài 30 – 35cm, thẳng, hơi chụm lại ở đỉnh và gốc. Bên trong có các hạt. Khoảng cách giữa các hạt được ngăn cách nhay bởi một phần thân quả hẹp lại nhưng không chia đốt. Hạt màu vàng sậm hoặc nâu. Phần vỏ cây có tiết mủ đỏ.

Ưu điểm lá so đũa thức ăn yêu thích của dê

Việc nuôi nhốt và sử dụng lá cây so đũa nuôi dê làm thức ăn cho chúng. Kết quả nhận thấy dê da bóng và hình thức đẹp hơn so với dê được nuôi thông thường. Và có vẻ chúng khá thích ăn loại thức ăn này, ăn được nhiều hơn bình thường.

Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng so đũa phù hợp với nông dân ít vốn

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng hiện nay nhiều người dân lựa chọn, bởi dê là loài vật dễ chăm sóc, mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên và những hộ vốn ít. Thường thì một con dê nái mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lần đẻ 2 -3 con, nhờ chủ động được nguồn thức ăn nên người dân có thể nhanh chóng nhân giống thêm dê con.

Để đầu tư một đàn dê hơn chục con cũng tốn đến 30 – 50 triệu, vì vậy đòi hỏi phải tìm được nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng giá thành lại rẻ. Cây so đũa nuôi dê là giải pháp đã được áp dụng ở nhiều nơi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Trồng cây so đũa vừa tạo bóng mát cho dê lại là thức ăn ngon cho chúng. Hơn nữa, người trồng cây còn có thể khai thác củi từ các Cành Cây So Đũa đế bán. Phần non của hoa, quả, lá còn được dùng làm rau ăn hàng ngày.


[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm