[tintuc]

Bệnh thối chân truyền nhiễm là một bệnh nhiễm trùng phổ biến gây tê liệt dê ở một số vùng, do vi khuẩn sống trong đất gây ra và dễ dàng mang vào trang trại trên bàn chân của động vật bị nhiễm bệnh hoặc trên đế giày. Hai loại vi khuẩn thường liên quan đến tình trạng này là Dichelobacter nodosus và Fusobacterium necrophorum . Cả hai đều phát triển mạnh trong điều kiện đất ẩm và khó kiểm soát hoặc loại bỏ một khi đất bị ô nhiễm và dê được nuôi trong khu đất.

I/ Nguyên nhân bệnh thối chân cho dê 

Bệnh thối chân ở  dê là một bệnh truyền nhiễm vi khuẩn ở dê do Dichelobacter nodosus gây ra, thường kết hợp với các vi khuẩn khác. Nhiễm trùng ban đầu liên quan đến da giữa các móng vuốt và có thể lan rộng đến mức tách móng sừng ra khỏi mô mềm bên dưới. Bệnh thối chân có thể được phân loại là lành tính, trung bình hoặc độc hại tùy thuộc vào hỗn hợp vi khuẩn có liên quan, độc lực của chúng cũng như số lượng và vị trí tổn thương mô. 

Ở bệnh thối chân lành tính, viêm da (bỏng) chỉ giới hạn ở da giữa các ngón và không thể phân biệt trên lâm sàng với viêm da giữa các ngón. Ở bệnh thối chân có độc lực, nếu điều kiện thích hợp, sự lây nhiễm sẽ kéo dài đến phần dưới chân và mỏng rời ra. 
Nguyên nhân và cách phòng bệnh thối chân ở dê
Nguyên nhân và cách phòng bệnh thối chân ở dê 
II/ Phòng bệnh thối chân cho dê 

Các trường hợp thối chân thường đi vào trang trại bằng 4 chân, vì vậy bắt buộc phải cắt tia và ngâm (hơn 15 phút) tất cả các bàn chân khi đến nơi để hạn chế khả năng trang trại của bạn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh

Điều này nên được lặp lại 2 tuần sau đó. Bất kỳ động vật nào bị què chân nên được kiểm tra chặt chẽ và cách ly. Những con vượt qua 2 lần ngâm và không có triệu chứng trong 2 tuần sau lần ngâm thứ hai có thể được bổ sung vào đàn. 

Một tuyến phòng thủ khác là xử lý tất cả các mục mới bằng kháng sinh tác dụng kéo dài thuộc họ macrolide. Đây là những loại thuốc theo toa (Zactran® và Draxxin), vì vậy cần phải làm việc với bác sỹ thú y để nhận và nhận được hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này. Ủng cũng nên được giặt kỹ giữa các trang trại, mặc dù nguy cơ lây truyền sinh vật gây bệnh bằng ủng bản ít hơn nhiều so với nguy cơ lây truyền từ chân bị nhiễm bệnh của dê sống sang đất và sau đó sang dê khác.

1. Đặc điểm của vắc xin thối chân cho dê

Có một số phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh thối chân cho dê. Thông thường, bạn cần sử dụng một số phương pháp để kiểm soát bệnh thối chân.

Bản chân của con vật này đã được cắt tỉa đúng cách để lộ tất cả các vùng bị nhiễm bệnh ở bàn chân. Điều này sẽ cho phép dung dịch ngâm chân tiếp cận bất kỳ khu vực bị nhiễm bệnh nào. Điều trị cho dê khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ sự khập khiễng nào và thường xuyên cho dê đi ngâm chân là điều quan trọng để kiểm soát bệnh thối chân sau khi bệnh này đã được xác định tại trang trại của bạn.

2. Cắt tỉa chân là bước đầu tiên trong điều trị bệnh thối chân. 

Cắt tia bàn chân sẽ loại bỏ bất kỳ khu vực nứt nẻ nào trên mỏng và giúp ngăn ngừa sinh vật thối rửa bàn chân hình thành. Dê bị bệnh thối chân cần được cắt tỉa bỏ hết những chỗ bị nhiễm bệnh. Điều cực kỳ quan trọng là phải mở những khu vực này để dung dịch ngâm chân và không khí có thể đến được những khu vực bị hư hại.

Thật không may, điều này cũng có thể gây chảy máu. Đừng trở nên hoảng hốt khi nhìn thấy máu. Một lượng nhỏ sẽ giúp làm sạch chân. Đối với việc cắt tỉa định kỳ, trước tiên hãy cắt tỉa những con dê có bàn chân khỏe mạnh để bạn không lây bệnh cho chúng. Sau đó, khi bạn xử lý những con dê có bàn chân bị nhiễm trùng, hãy sử dụng dung dịch Clorox để khử trùng dụng cụ cắt tỉa chân giữa mỗi con dê.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm