[tintuc]
Bài viết hướng dẫn nuôi dê gần như là tất cả những gì liên quan đến việc chăm sóc dê. Chăm sóc thích hợp là rất quan trọng để nuôi dê. Vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh nuôi dê, hãy cố gắng tìm hiểu thêm về cách chăm sóc dê. Trong hướng dẫn nuôi dê, bạn sẽ tìm hiểu những loại rau và ngũ cốc mà dê của bạn thích ăn, nơi thích hợp để chúng ở, thức ăn tốt nhất để nuôi chúng, hệ thống chuồng trại hoặc chuồng trại tốt, v.v. Các phương pháp chăm sóc rất dễ dàng và đơn giản. Chỉ cần làm theo các phương pháp được đề cập dưới đây.

I/ Tạo Môi Trường An Toàn Cho Chăn Nuôi Dê:

Tạo môi trường an toàn cho chăn nuôi dê là rất quan trọng. Cố gắng tạo ra một môi trường như vậy để dê của bạn sống và phát triển hạnh phúc. Bạn phải giữ cho đàn dê của mình không có các loại động vật ăn thịt, động vật và thực vật có hại. Cân nhắc xây dựng hàng rào tốt: Tạo một hàng rào tốt bao quanh khu đất trang trại của bạn. Hàng rào phải đủ cao cho dê của bạn để chúng có thể ở bên trong an toàn và ngăn chặn động vật hoang dã và động vật ăn thịt. Thông thường, một hàng rào cao khoảng năm feet là đủ cho những con dê.

II/ Cung cấp nơi trú ẩn đầy đủ cho chăn nuôi dê :

Dê cần nơi trú ẩn để nghỉ ngơi vào ban đêm và để giữ an toàn khỏi mưa và lạnh quá mức. Vì vậy, hãy tạo cơ sở trú ẩn đầy đủ cho động vật của bạn. Thông thường dê có thể sống trong bất kỳ loại chuồng hoặc nhà nào. Chúng có thể dễ dàng nhận nuôi trong chuồng nhỏ, ngay cả trong bất kỳ chuồng chó lớn nào. Nhưng trong khi làm nơi trú ẩn cho dê của bạn, hãy nhớ rằng nó phải được thông gió tốt và không có gió lùa. Bạn có thể làm chỗ ngủ cho chúng bằng rơm. Sàn bê tông rất thích hợp cho dê và rất dễ bảo trì. Nhưng nó khá đắt.

III/ Thức ăn cho dê:

Cho dê ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp dê khỏe mạnh và năng suất. Luôn đảm bảo có đủ lượng nước ngọt, sạch theo nhu cầu của đàn dê. Xem bên dưới để biết thêm.

  • Cho dê ăn đúng cách: Bạn phải luôn cung cấp cho dê một chế độ ăn uống lành mạnh. Thông thường, chế độ ăn uống lành mạnh của dê bao gồm cỏ khô và thức ăn tinh như yến mạch, cám và lúa mạch. Không bao giờ cho chúng ăn trên mặt đất. Giữ thức ăn của chúng cách xa mặt đất để ngăn nấm mốc và côn trùng hoặc chim chóc ăn hoặc xâm nhập vào thức ăn. Sử dụng thức ăn cho dê để cho chúng ăn. Bạn có thể cân nhắc cho chúng ăn bằng cách sử dụng máng ăn không thấm nước hoặc thùng rác. Điều này sẽ giữ cho thực phẩm được nâng cao và sạch sẽ. Cung cấp thức ăn trên mặt đất cũng có thể gây ra các loại dịch bệnh cho dê. Vì vậy, hãy luôn sử dụng máng ăn dành cho dê được thiết kế đặc biệt để cho dê của bạn ăn. Đọc cách làm thức ăn cho dê tự chế.
  • Cung cấp đủ nước: Luôn cung cấp cho dê đủ lượng nước sạch và ngọt theo nhu cầu hàng ngày của chúng. Không bao giờ để nước bị bẩn. Nếu có thể, hãy thay nước trong nồi thường xuyên và vệ sinh nồi thường xuyên. Cố gắng cho phép dê của bạn tiếp cận lâu dài với nước và tốt nhất là cung cấp khối muối liếm có chứa Selenium. selenđược yêu cầu ở những khu vực mà nó ít có trong đất do đó có trong cỏ khô. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y của bạn thường xuyên. Theo gợi ý của bác sĩ thú y, bạn có thể tiêm “BoSe” cho dê của mình. Loại vắc-xin này có chứa Vitamin E và Selen (cả hai đều rất quan trọng đối với xương, cơ và sức khỏe sinh sản của dê). Mũi tiêm này cũng rất quan trọng đối với những con đang mang thai. Vì vậy, hãy cho họ khoảng một tháng trước khi đùa. BoSe giúp phát triển tim đúng cách và các cơ bắp khác, cũng như giúp nai cái tránh các biến chứng do đùa giỡn.
  • Thức ăn có hại cho dê: Có một số loại ngũ cốc và thực vật cực kỳ có hại cho sức khỏe của dê. Bạn phải loại bỏ các loại cây cảnh ra khỏi khu vực trang trại của mình (đặc biệt là các loại cây thuộc họ Đỗ quyên). Loại thức ăn dành cho dê này có thể gây ra các loại vấn đề về đường tiêu hóa khác nhau bao gồm tiêu chảy, nôn mửa và thậm chí tử vong (nếu dê đã ăn đủ và tình trạng này chưa được bác sĩ thú y điều trị). Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi cho dê ăn thức ăn có thể chứa các loại cây đỗ quyên.
IV/ Chải lông cho dê:

Chải lông thường xuyên là một phương pháp chăm sóc dê khác. Chải lông cho dê thường xuyên không chỉ giúp dê có ngoại hình đẹp mà còn giúp dê khỏe mạnh, không mắc các loại ký sinh trùng thông thường. Thông thường, việc chải chuốt đúng cách và đầy đủ bao gồm tắm lâu và chải kỹ. Việc cắt tỉa móng guốc thường xuyên cũng rất quan trọng. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể cắt móng cho dê mỗi tháng một lần. Cắt tỉa không tốn nhiều công sức và thời gian. Vậy tại sao không cắt tỉa hàng tháng? Việc cắt tỉa thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa móng của dê bị cong, nứt hoặc nhiễm trùng.

1. Luôn cố gắng giữ cho dê của bạn khỏe mạnh:

Dê khỏe mạnh = sản xuất nhiều hơn = lợi nhuận tối đa. Vì vậy, bạn phải có ý thức hơn để giữ cho dê của bạn khỏe mạnh. Ở đây chúng tôi đang mô tả các phương pháp phổ biến để giữ cho dê của bạn khỏe mạnh và năng suất.

2. Tập thể dục dê của bạn thường xuyên:

Hãy để dê của bạn tập thể dục một mình. Dê thường thích leo trèo. Vì vậy, giúp họ leo lên rất nhiều. Đưa cho chúng một số đồ chơi liên quan đến việc leo trèo. Dê rất thông minh và vui tươi. Họ thích chơi. Giữ một không gian trống cho chúng, nơi chúng có thể chạy và chơi tự do.

3. Tẩy giun cho dê:

Hầu hết dê rất mẫn cảm với các loại ký sinh trùng bên ngoài và bên trong cơ thể. Ví dụ 'giun'. Vì vậy, dê của bạn nên được tẩy giun một cách thường xuyên. Giun móc, giun máu và một loài khác được gọi là coccidia là những loại giun phổ biến làm mồi cho dê. Loại ký sinh trùng này có thể gây ra các loại vấn đề sức khỏe khác nhau như suy sinh sản, giảm cân, lông kém và nhiều vấn đề khác (thậm chí tử vong) tùy thuộc vào môi trường. 

Vì vậy tẩy giun định kỳ là điều bắt buộc. Trẻ nhỏ nên được tẩy giun lần đầu tiên khi được 6 đến 8 tuần tuổi. Bạn có thể dễ dàng mua thuốc tẩy giun công nghiệp cho dê từ các cửa hàng thức ăn chăn nuôi tại địa phương. Trong khi áp dụng tẩy giun, hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn trên nhãn. Mặc dù, hầu hết các loại thuốc tẩy giun cho dê đều không có hiệu quả đối với bệnh cầu trùng. Coccidia có thể đặc biệt có hại ở trẻ nhỏ và dê bị suy giảm miễn dịch hoặc già hơn. 

Để điều trị cầu trùng, có một số sản phẩm có sẵn trên thị trường. Khó tăng cân, chán ăn, lờ đờ và phân vón cục là những dấu hiệu nhiễm cầu trùng. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề sâu trong đàn của mình, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y. Chỉ bác sĩ thú y có kinh nghiệm mới có thể cung cấp cho bạn câu trả lời dứt khoát và họ sẽ có thể đề xuất cách điều trị thích hợp cho dê của bạn.

4. Tiêm phòng cho dê của bạn:

Đừng bao giờ quên tiêm phòng cho dê của bạn kịp thời. Bạn phải tiêm phòng cho tất cả đàn dê của mình mỗi năm một lần bằng vắc xin CDT. CDT cũng bao gồm uốn ván. Tiêm phòng cho trẻ khi chúng được 6 đến 8 tuần tuổi, sau đó tăng cường sau 4 tuần. Sau đó, tiêm phòng cho dê của bạn mỗi năm một lần.

5. Đầy hơi: 

Cung cấp cho dê của bạn quá nhiều thức ăn xanh tốt có thể khiến chúng bị đầy hơi. Đầy hơi rất nguy hiểm. Và nó có thể giết chết dê của bạn nếu không được điều trị kịp thời.

V/ Bổ sung Vitamin Và Khoáng Chất Cho Dê Con:

Dê Boer rất phổ biến và là một trong những giống dê thịt nổi tiếng thế giới. Chúng là một giống chó bản địa, kết hợp với các giống mèo Angora, châu Âu và Ấn Độ. Vào đầu những năm 1900, dê Boer được phát triển để sản xuất thịt cao. Chúng có tốc độ sinh trưởng rất nhanh và dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu khô, nóng và các loại khí hậu khác. 

Chính vì vậy việc nuôi dê Boer rất dễ dàng. Chúng thường có màu trắng với đầu màu nâu. Mặc dù bạn có thể thấy một con dê có màu trắng, nâu đặc hoặc đen. Thông thường dê Boer được nuôi với mục đích lấy thịt và làm dê trưng bày. Hươu cái Boer sản xuất một lượng sữa nhỏ nhưng chúng không thích hợp để nuôi như dê lấy sữa. Chúng rất thích hợp cho mục đích sản xuất thịt thương mại. 

Để sản xuất tốt hơn và tăng trưởng tối đa, bạn phải chăm sóc tốt cho dê Boer con của mình. Họ cần chế độ ăn uống cân bằng với tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ở đây chúng tôi đang mô tả về các vitamin và khoáng chất cần thiết cho dê Boer con.

1. Canxi Canxi

Là một khoáng chất rất quan trọng cần thiết để mang lại sức khỏe tốt cho dê Boer con. Canxi kích thích tăng trưởng và cung cấp sức khỏe cho xương. Nên cung cấp canxi cho dê Boer con thông qua các nguồn tự nhiên. Ví dụ, cây họ đậu và cỏ linh lăng hay là nguồn canxi tự nhiên tốt. Khi dê con đang phát triển, do đó, chúng đang mất canxi liên tục từ xương. Vì vậy, canxi là cần thiết để duy trì sức mạnh và tăng trưởng thích hợp.

2. Thiếu đồng và sắt

Ở dê nguyên nhân do thiếu đồng hoặc sắt trong khẩu phần ăn thông thường của dê. Cung cấp một lượng nhỏ sắt và đồng thường xuyên là đủ cho dê của bạn. Điều chỉnh lượng sắt và đồng trong chế độ ăn của dê theo độ tuổi và kích thước của dê con Boer của bạn. Những đứa trẻ Boer dễ bị thiếu sắt nếu chỉ được nuôi bằng chế độ ăn kiêng sữa, vì thiếu chất sắt trong sữa dê.

3. Hormone Iốt và Selen

Giúp điều hòa cơ thể. Những hormone này được sản xuất thông qua tuyến giáp của dê. Và iốt là cần thiết để duy trì chức năng tuyến giáp thích hợp. Selenium giúp thúc đẩy sự phát triển bình thường của dê con của bạn. Tảo bẹ là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp selen và iốt cho chế độ ăn của dê con một cách thường xuyên.

4. Phốt pho Phốt pho

Là nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho dê con Boer của bạn. Vì vậy, nên trộn thức ăn cho Boer con với tỷ lệ phốt pho chính xác. Khoáng chất này rất quan trọng đối với dê, đặc biệt là đối với dê con đang lớn. Bột củ cải đường là một nguồn phốt pho tuyệt vời.

5. Muối Muối

Là một khoáng chất rất quan trọng khác đối với dê boer con. Dê cần muối để duy trì các chức năng cơ thể bình thường của chúng. Muối được tạo ra thông qua sự kết hợp của clo và natri. Nếu bạn cho phép dê Boer của mình tiếp cận hoàn toàn với muối, thì chúng sẽ tiêu thụ một lượng lớn muối hàng ngày. Nhưng không cho phép họ truy cập đầy đủ. Thực hiện theo một chế độ ăn uống hợp lý và thêm lượng muối cần thiết vào thức ăn thông thường của chúng. Đo lượng muối cần thiết hàng ngày bằng cách xác định tuổi, kích thước và trọng lượng của dê. Luôn cố gắng làm theo gợi ý của bác sĩ thú y.

6. Vitamin A, D và E

Thông thường thực vật xanh cung cấp beta-caroten. Và beta-caroten cung cấp vitamin A cho chế độ ăn thông thường của dê. Còn dê Boer dự trữ vitamin A trong gan và sử dụng vitamin A dự trữ khi lượng rau xanh ít hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Dê hấp thụ vitamin D qua da khi ở ngoài trời hoặc đi dạo. Một nguồn vitamin D tốt khác là cỏ khô phơi nắng. Vitamin E cũng cần thiết cho dê Boer con của bạn. Vitamin này cho phép tăng trưởng bình thường bằng cách kết hợp với khoáng chất selen.

Đây là những vitamin và khoáng chất phổ biến và cần thiết cho dê boer con. Amino Power là chất bổ sung tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin & khoáng chất của dê con.

Kính gửi những người chăn nuôi dê, vui lòng làm theo các hướng dẫn được đưa ra trong bài viết hướng dẫn nuôi dê để trở thành một người chăn nuôi dê thịnh vượng và có lãi. Bạn cũng nên đọc  Kinh doanh nuôi dê cho người mới bắt đầu
[/tintuc]

Nhận xét