[tintuc]
Để nuôi dê đạt năng suất cao, chất lượng tốt thì mô hình nuôi dê và trang trại nuôi dê đóng vai trò quyết định. Vì vậy phải chọn mô hình nuôi dê và cách nuôi dê hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cá nhân, cơ sở chăn nuôi tại mỗi vùng miền khác nhau. Bài viết sau đây, chia sẽ đến bà con 3 mô hình nuôi dê hiện nay giúp bà con tham khảo !

Các mô hình nuôi dê tại Việt Nam

 I/ Mô hình nuôi dê thâm canh

Đây là mô hình nuôi dê phổ biến ở những nơi không có điều kiện chăn thả, nhưng lại có khả năng đầu tư thâm canh cao, gần các đô thị, thị trường tiêu thụ… Với mô hình này dê được nuôi nhốt, đầu tư thâm canh tại chuồng là chủ yếu.

Nguồn thức ăn nuôi dê thâm canh phải phong phú và đa dạng, đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng cho dê bao gồm các loại thức ăn tinh hỗn hợp giàu dinh dưỡng như đạm, đường, muối khoáng, vi lượng và sinh tố…; thức ăn thô xanh như lá cây, cỏ tự nhiên hoặc trồng cỏ voi, cỏ sả, các loại lá cây giàu đạm như cây kẹo dậu, thân, ngọn, lá mía và các phụ phẩm nông nghiệp… đều là nguồn thức ăn tốt cho dê.

Với mô hình nuôi dê thâm canh, việc quản lý đàn dê và công tác nhân giống được tiến hành theo cá thể dễ dàng trên cơ sở theo dõi, ghi chép kết quả sản xuất của cá thể nhằm từng bước nâng cao năng suất của đàn giống.

II/ Mô hình nuôi dê bán thâm canh

Đây là mô hình nuôi dê phổ biến và phù hợp nhất trong điều kiện chăn nuôi ở nước ta. Dê được nuôi theo kiểu chăn dắt hoặc cột buộc luân phiên ở khu vực quanh nhà, hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả.

Nguồn thức ăn nuôi dê bán thâm canh là các loại cây lá tự nhiên mà dê kiếm được khi chăn thả vào ban đêm, dê cần được cung cấp bổ sung một lượng thức ăn tinh hỗn hợp nhất định như: đạm, muối, khoáng… và cỏ, lá, phế phụ phẩm nông nghiệp khác.

Với mô hình nuôi dê bán thâm canh, việc quản lý đàn dê và công tác nhân giống dê cũng được tiến hành theo cá thể. Mô hình này được áp dụng để nuôi dê kiêm dụng sữa, thịt.

III/ Mô hình nuôi dê quản canh

Đây là mô hình nuôi dê phổ biến ở những vùng trung du và miền núi hoặc những nơi đất đai rộng rãi, có nhiều cỏ, cây… Dê được nuôi chăn thả hoàn toàn theo bầy đàn, chúng tự tìm kiếm và chọn lọc  những loại thức ăn tự nhiên phong phú và đa dạng… Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm một lượng thức ăn nhất định tại chuồng vào ban đêm như: thức ăn tinh hỗn hợp, tấm cám ngũ cốc các loại, khoai, sắn, củ quả các loại… thức ăn bổ sung đạm (xác sắn, bã đậu, hèm bia rượu…), muối, khoáng và cỏ, lá, phế phụ phẩm nông nghiệp khác…

Nuôi dê theo mô hình chăn thả quản canh cho năng suất thấp nhưng vốn đầu tư về giống, chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y, công chăm sóc… thấp hơn nhiều, nên hiệu quả kinh tế cao. Việc quản lý đàn và công tác nhân giống dê theo cá thể. Phương thức này áp dụng để nuôi dê lấy thịt.

Đây là 3 mô hình nuôi dê phổ biến tại việt nam được giới thiệu trong video để bà con tham khảo, những mô hình này cần khuyến khích xây dựng, nhân rộng mô hình nuôi dê hiệu quả phù hợp tại mỗi vùng miền của bà con, bà con cần lựa chọn 1 trong 3 mô hình này để đưa vào chăn nuôi dê, từ đó góp phần khắc phục tình trạng bỏ hoang ruộng đất, giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.


Giống Cỏ Tiến Đạt đã mô hình nuôi dê đầy đủ hiệu quả nhất. Bà con сhú ý thực hіện các kỹ thuật đúng cách, mong bài viết này hữu ích đến bạn. 

Bên cạnh đó bà con có nhu cầu mua các loại giống cỏ để sử dụng cho bò, dê, lợn rừng, cá trắm, trâu.. bạn liên hệ ngay với Giống Cỏ Tiến Đạt  qua số điện thoại 0938 897 099 để được hạt giống chuẩn

Các mô hình nuôi dê tại Việt Nam


[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm