[tintuc]
Trong suốt qua trình chăn nuôi, chúng tôi nhận thấy các giống dê ở việt nam rất ít còn nước ngoài thì nhiều loại dê mà chưa có người biết tới. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những loại dê giống trên thế giới được người dân nuôi nhiều

Loại thứ nhất có tên gọi là dê ở vùng Mesinese
dê ở vùng Mesinese


Loại thứ 2 là Dê Valais Blackneck
Dê Valais Blackneck

Loại thứ 3 là dê Toggenburg

dê Toggenburg
Dê toggenburg Dê Toggenburg: là giống dê nhà có nguồn gốc từ Thuỵ Sĩ, chúng là một giống dê  chuyên cho sữa dê. Mỗi ngày, một con dê Togenbua có thể cho từ 2,4 – 5,2 lít sữa.  Giống dê Toggenburg có tính hiền lành, thân thiện nên được nuôi phổ biến ở nhiều  nước

Loại thứ 4 là dê Tây Ban Nha
dê Tây Ban Nha
Loại thứ 5 là Dê sữa Laoshan
Dê sữa Laoshan

Giống dê này hiện nay rất hiếm. Thường được nuôi trong gia đình phục vụ việc  cung cấp sữa cho gia đình.

Loại thứ 6 là Dê stiefelgeiss
Dê stiefelgeiss
Loại thứ 7 là Dê Saanen:  là giống dê chuyên dụng cho sữa dê có nguồn gốc ở Thụy Sĩ. Nó được  nuôi ở Pháp và nhiều nước châu Âu. Dê Saanen có tầm vóc lớn, sản lượng sữa cao,  đặc tính cho sữa tốt, hiền lành, trầm lặng, dễ dạy nên dược nuôi phổ biến để sản  xuất sữa.
Dê Saanen
Loại thứ 8 là Dê Pygora
Dê Pygora

Loại thứ 9 là dê murcia - granada Murcia – Granada

dê murcia - granada Murcia – Granada
Loại thứ 10 là Dê Girgentana

Dê Girgentana
Loại thứ 11 là Dê Jumnapari:
Dê Jumnapari

Dê Jamnapari là giống dê nhà chuyên cho sữa dê có nguồn gốc từ Ấn Độ. Giống dê  này đang được phát triển nhanh ở vùng nhiệt đới nhất là ở Đông Nam Á, Tây Châu  Phi.

Loại thứ 12 là dê kiko Dê Kiko
dê kiko Dê Kiko
Loại thứ 13 là Dê La Mancha

Dê La Mancha

Loại thứ 14 là Dê Landrace Hà Lan
Dê Landrace Hà Lan
Giống dê to lớn và đẹp trai
Loại thứ 15 là Dê Landrace Phần Lan

Dê Landrace Phần Lan

Loại thứ 16 là Dê lông vàng vùng Guernsey

Dê lông vàng vùng Guernsey
Loại thứ 17 là Dê lùn Nigeria
Dê lùn Nigeria

Dê lùn Nigeria là một giống dê nhà chuyên cho sữa dê cở nhỏ có nguồn gốc ở Tây Phi. Ban đầu, chúng được đưa sang Hoa Kỳ trên tàu làm thức ăn cho mèo lớn như sư tử, hổ, báo, những cá thể sống sót ban đầu sống trong các vườn thú.

Loại thứ 18 là Dê lùn Pygmy

Dê lùn Pygmy

Loại thứ 19 là Dê Damascus

Dê Damascus

Loại thứ 20 là Dê Changthangi
Dê Changthangi

Loại thứ 21 là Dê Chamois

Dê Chamois

Loại thứ 22 là Dê Cashmere

Dê Cashmere

Loại thứ 23 là Dê Cashmere úc

Dê Cashmere úc

Loại thứ 24 là Dê Capra aegagrus hircus
Dê Capra aegagrus hircus

Loại thứ 25 là Dê Boer
Dê Boer

Dê Nam Phi hay còn gọi là dê Boer một giống dê có nguồn gốc ở Nam Phi với đặc  điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông  thường và thịt chứa nhiều chất béo.

Loại thứ 26 là Dê Beetal
Dê Beetal

Dê Beetal là một giống dê nhà có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng là giống dê quan trọng ở lục địa Ấn Độ, miền Tây Pakistan và Bangladesh.

Loại thứ 27 là Dê Barbari
Dê Barbari

Dê Barbari là giống dê nhà chuyên cho sữa dê của Ấn Độ. Giống này được nuôi phổ biến ở Uttar Pradesh và Haryana ở Ấn Độ và Tây Pakistan.

 Loại thứ 28 là dê rừng núi An-pơ
dê rừng núi An-pơ

Loại thứ 29 là Dê Angora
Dê Angora

Dê Angora là một giống dê có nguồn gốc từ Trung Á và được đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 13, chúng là giống dê chuyên cho lông với len Mohair có giá trị cao và nổi tiếng.

Loại thứ 30 là Dê Anglo Nubian
Dê Anglo Nubian

Dê Anglo-Nubian hay còn gọi đơn giản là Dê Nubian là một giống dê nhà có nguồn gốc từ Ai Cập.

Loại thứ 31 là Dê Alpine
Dê Alpine

Dê Alpine là giống dê của Pháp được nuôi nhiều ở vùng Alpes. Nguồn gốc của nó cũng có thể từ Pháp và Thụy Sĩ ở vùng núi Alpine.

Loại thứ 32 là Dê ai-len

Dê ai-len
Loại thứ 33 là Dê Bách Thảo là một giống dê nhà ở Việt Nam được hình thành từ việc lai giống giữa dê Alpine, dê British
Dê Bách Thảo
Alpine của Pháp với dê Ấn Độ, đây là giống dê to con, có lông đen, tai cụp và là giống dê kiêm dụng sữa và thịt dê do nó có khả năng cho nhiều sữa. Dê Bách Thảo được nuôi nhiều ở tỉnh Ninh Thuận. Từ nhiều năm gần đây giống dê này đã được phát triển ở nhiều tỉnh ở Việt Nam. Dê này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng cũng giống nhau như Bắc Thảo, Bát Thảo, Bắc Hải,Bách Thảo nhưng được gọi thống nhất là Bách Thảo từ sau năm 1992. Dê Bách Thảo cho nhiều sản phẩm có giá trị về kinh tế và y học. Với khả năng sinh trưởng, sinh sản, cho sữa của dê Bách Thảo khá tốt, hơn hẳn dê Cỏ, nên dùng giống dê này để cải tạo khả năng sản xuất các giống dê khác, thông thường cho tạp giao với dê Cỏ.

Phía trên là giới thiệu các giống dê hiện có trên thế giới. Hiện nay trang trại dê cừu của chúng tôi có cung cấp các giống dê sau: dê bách thảo, dê boer, dê Saanen, dê cỏ.

Ngoài việc cung cấp dê cái giống trang trại dê cừu chúng tôi còn cung cấp dê đực nuôi lấy thịt. Hiện nay mô hình chăn nuôi dê thịt nhốt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các bà con nông dân tỉnh Ninh Thuận. Trang trại dê cừu chúng tôi cung cấp dê đực, cừu đực đang phát triển từ 10kg->20kg cho bà con nuôi thúc bán thịt. Với cách chăn nuôi này sẽ đảm bảo nguồn vốn nhỏ xoay vòng và ổn định được kinh tế hộ gia đình.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm